Diễn đàn “Kinh doanh và Pháp luật năm 2024

Sáng 10/9, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, Giáo dục pháp luật Trung ương chủ trì Diễn đàn Kinh doanh và Pháp luật năm 2024, với chủ đề “Chung tay giải quyết các vấn đề pháp lý, góp phần tạo dựng môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp”. Đồng chí Nghiêm Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự tại điểm cầu Quảng Ninh.

Đồng chí Nghiêm Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đại biểu dự diễn đàn tại điểm cầu Quảng Ninh.

Trong 9 tháng đầu năm 2024, Chính phủ đã tổ chức 9 phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật; Chính phủ đã ban hành 122 Nghị định, 215 Nghị quyết, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 1.129 Quyết định, 35 Chỉ thị, tổ chức 3 phiên họp Ban Chỉ đạo về rà soát, xử lý các vấn đề, vướng mắc pháp lý. Những việc làm cụ thể đó, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong công tác xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật đã góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội thời gian qua. GDP Quý III tăng 7,4%, 9 tháng đầu năm 2024 tăng 6,82%, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn được bảo đảm.

Tại Diễn đàn, các đại biểu tập trung thảo luận hai vấn đề lớn gồm: các vướng mắc pháp lý về trình tự, thủ tục, thời gian chuẩn bị với các dự án đầu tư có sử dụng đất và giải pháp tháo gỡ; một số vướng mắc pháp lý về thuế, trình tự, thủ tục hoàn thuế giá trị gia tăng và giải pháp tháo gỡ.

Sau khi nghe các ý kiến thảo luận, phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương nhấn mạnh, việc thực hiện các chính sách pháp luật cần dựa trên tinh thần lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm, chủ thể, mục tiêu và động lực phát triển. Các bộ, ngành chức năng tiếp tục phối hợp, triển khai nhiều giải pháp để giải quyết các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp, trọng tâm là những giải pháp thúc đẩy hoàn thiện thể chế pháp luật. Diễn đàn tiếp tục là cơ hội để các bộ, ngành lắng nghe các ý kiến phản ánh từ phía cộng đồng doanh nghiệp, kịp thời nắm bắt, nhận diện những vướng mắc pháp lý, khó khăn, cản trở từ quá trình tổ chức thực hiện, từ đó, đề xuất các giải pháp tháo gỡ, tạo môi trường thuận lợi cho đầu tư, sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, Giáo dục pháp luật Trung ương kết luận tại Diễn đàn.

Đây là lần thứ 2 Diễn đàn được tổ chức, là hoạt động thuộc Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2021 – 2025. Đây cũng là sự kiện thiết thực hưởng ứng Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2024) và Ngày Pháp luật Việt Nam (09/11/2024).

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Bài viết lên quan