Mặt trận Tổ quốc tỉnh, thành phố: Tuyên truyền pháp luật năm 2024

Thực hiện kế hoạch số 310/KH-MTTQ-BTT ngày 26/4/2024 của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Ninh về việc tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2024,  Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp với Sở Tư pháp tổ chức 07 hội nghị tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho Chủ tịch Ủy ban MTTQ, Trưởng các đoàn thể chính trị, công chức tư pháp – hộ tịch các phường, xã; Trưởng ban công tác Mặt trận, đại diện Tổ hòa giải ở cơ sở các thôn, khu dân cư trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Theo đó, ngày 19/6, Uỷ ban MTTQ và Sở Tư pháp tỉnh đã tổ chức hội nghị tuyên truyền pháp luật tại thành phố Uông Bí.

Đồng chí Nguyễn Thị Ngân, Phó Bí thư Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh

phát biểu và trực tiếp truyền đạt nội dung tại Hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo viên MTTQ tỉnh thông tin một số nội dung cơ bản Chỉ thị số 18-CT/TW, ngày 26/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng “về phát huy vai trò, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị – xã hội”. Xác định công tác giám sát, phản biện xã hội là nội dung quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, một giải pháp căn bản để thực hiện hiệu quả phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”.

Đồng chí Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố Uông Bí

phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí Đỗ Thanh Hải – Báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh truyền đạt các nội dung tại hội nghị

Ngoài ra, báo cáo viên cũng thông tin đến hội nghị một số nội dung của Luật Hòa giải cơ sở và các văn bản triển khai, hướng dẫn của Trung ương, tỉnh; hướng dẫn các kĩ năng, nghiệp vụ tuyên truyền pháp luật, hòa giải ở cơ sở…

Quang cảnh hội nghị.

Hội nghị nhằm tuyên truyền, quán triệt, giáo dục, hướng dẫn, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp uỷ, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và Nhân dân về phát huy dân chủ ở cơ sở, công tác giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị – xã hội các cấp. Đây cũng là dịp để các hòa giải viên cơ sở nắm rõ các kiến thức pháp luật, kỹ năng hòa giải; góp phần tăng tỷ lệ hòa giải thành công các vụ việc ngay tại cơ sở, giữ gìn tình làng, nghĩa xóm, đoàn kết cộng đồng, phòng ngừa vi phạm pháp luật trong cộng đồng dân cư.

MTTQ tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại huyện Hải Hà

Theo kế hoạch, từ ngày 17-25/6/2024, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ tổ chức 07 Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại các địa phương Bình Liêu, Hải Hà, Uông Bí, Đầm Hà, Cẩm Phả, Vân Đồn, Quảng Yên.