(Nghị quyết số 42/2024/NQ-HĐND) Về một số biện pháp hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 3 (bão Yagi) trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh năm 2024

Ngày 23/9/2024, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 42/2024/NQ-HĐND về một số biện pháp hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 3 (bão Yagi) trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh năm 2024.

Ngày 07/9/2024, bão số 3 (Yagi) đi vào Vịnh Bắc Bộ và ảnh hưởng trực tiếp đến địa bàn tỉnh Quảng Ninh, được đánh giá là cơn bão với cường độ mạnh nhất trong 30 năm qua trên Biển Đông và trong 70 năm qua trên đất liền ở nước ta với nhiều đặc điểm chưa từng có tiền lệ, có sức tàn phá rất lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản, cây trồng vật nuôi, các hạ tầng kinh tế xã hội; ảnh hưởng lớn đến đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, đến các hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn, nhất là nuôi trồng thủy sản, trồng rừng, sản xuất nông nghiệp, dịch vụ, du lịch. Đến thời điểm 16/9/2024, tổng thiệt hại trên địa bàn tỉnh khoảng 24.223 tỷ đồng chiếm 1/2 tổng thiệt hại của cả nước.

Hội đồng nhân dân tỉnh ghi nhận, đánh giá cao sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, kịp thời, hiệu quả của UBND tỉnh, Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp, các sở, ban, ngành, chính quyền các địa phương; sự tham gia tích cực, chủ động, trách nhiệm của Mặt trận tổ quốc, các tổ chức chính trị xã hội, tổ chức xã hội, các đơn vị lực lượng vũ trang, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân bước đầu đã hạn chế thấp nhất các thiệt hại lớn chưa từng có về con người, tài sản; các mặt hàng, dịch vụ, lĩnh vực sản xuất thiết yếu cơ bản được khắc phục, nhiều hoạt động đã trở lại bình thường, một số lĩnh vực có chuyển biến nhanh hơn dự kiến (giáo dục, y tế, điện, viễn thông, du lịch…); công tác hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả bão lũ, ổn định đời sống được triển khai chủ động, kịp thời.

Song hậu quả do cơn bão số 3 gây ra quá lớn, cần nhiều thời gian để đưa các hoạt động trở lại bình thường; vẫn còn nhiều khó khăn trước mắt cần tiếp tục được quan tâm chỉ đạo và có giải pháp khắc phục nhanh chóng, hiệu quả nhằm ổn định đời sống sinh hoạt của người dân và phục hồi sản xuất, kinh doanh trên địa bàn lấy lại đà tăng trưởng. Hội đồng nhân dân tỉnh thống nhất ban hành Nghị quyết về một số biện pháp hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 3 (bão Yagi) năm 2024 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Một số biện pháp hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 3 (Yagi) nhằm kịp thời ổn định đời sống, sản xuất của người dân.

1. Hỗ trợ học phí cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, học viên học chương trình giáo dục thường xuyên cấp phổ thông đang học tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, trừ học sinh tiểu học trường công lập và các đối tượng đã được hưởng chính sách hỗ trợ học phí theo quy định của tỉnh.

a) Mức hỗ trợ

– Đối với đối tượng đang học tại cơ sở giáo dục công lập: Bằng 100% học phí phải nộp năm học 2024 – 2025 quy định tại Nghị quyết số 65/2021/NQ-HĐND ngày 09 tháng 12 năm 2021, được sửa đổi, bổ sung tại Nghị quyết số 33/2024/NQ-HĐND ngày 19 tháng 4 năm 2024 của Hội đồng nhân dân tỉnh.

– Đối với đối tượng đang học tại cơ sở giáo dục tư thục, trừ học sinh tiểu học trường tư thục: Bằng mức hỗ trợ cho đối tượng đang học tại cơ sở giáo dục công lập cùng cấp học và cùng vùng áp dụng mức học phí quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị quyết số 65/2021/NQ-HĐND.

– Đối với đối tượng là học sinh tiểu học trường tư thục: Bằng mức hỗ trợ học sinh trung học cơ sở trường tư thục cùng vùng áp dụng mức học phí.

b) Thời gian hưởng hỗ trợ: Bằng số tháng học thực tế trong năm học 2024 – 2025 nhưng không quá 09 tháng.

2. Nâng mức hỗ trợ làm nhà ở, sửa chữa nhà ở cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ gia đình khó khăn trên địa bàn tỉnh theo quy định tại Nghị quyết số 21/2021/NQ-HĐND ngày 16 tháng 7 năm 2021 của HĐND tỉnh, cụ thể như sau:

– Hộ gia đình có nhà ở bị đổ, sập, trôi, hư hỏng nặng không có khả năng khôi phục và không còn nơi ở được hỗ trợ chi phí làm nhà ở với mức hỗ trợ 100.000.000 đồng/hộ.

– Hộ gia đình có nhà ở bị hư hỏng nặng mà phần còn lại không thể ở được thì được hỗ trợ chi phí sửa chữa nhà ở, với mức 50.000.000 đồng/hộ.

– Đối với các nội dung khác thực hiện theo Nghị quyết số 21/2021/NQ-HĐND ngày 16 tháng 7 năm 2021 của HĐND tỉnh.

Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các Sở chuyên ngành hướng dẫn cụ thể về trình tự thủ tục, hồ sơ hỗ trợ, tiêu chí xác định đối tượng hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn để các địa phương thực hiện.

– Thời gian thực hiện hỗ trợ: Năm 2024

3. Hỗ trợ một phần chi phí trục vớt phương tiện sản xuất là tàu, thuyền có đăng ký tại tỉnh Quảng Ninh bị chìm do cơn Bão số 3 năm 2024 (bão Yagi) trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh thuộc đối tượng quy định tại Điều 1 Quyết định số 118/2007/QĐ-TTg ngày 25/7/2007 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ ngư dân khắc phục rủi ro do thiên tai trên biển.

– Mức hỗ trợ: Hỗ trợ chi phí trục vớt phương tiện bị chìm, với mức hỗ trợ 50.000.000 đồng/phương tiện tàu, thuyền đối với phương tiện có chiều dài từ 12m trở lên; 15.000.000 đồng/phương tiện tàu, thuyền đối với phương tiện có chiều dài từ 6m đến dưới 12m.

Không xem xét hỗ trợ đối các phương tiện tàu thuyền đã mua bảo hiểm thân, vỏ tàu; các phương tiện tàu, thuyền không chấp hành nghiêm túc các quy định phòng, chống bão hoặc không thực hiện di chuyển, neo đậu vào đúng vị trí (khu vực) neo đậu, tránh trú bão theo chỉ đạo của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của địa phương; Ủy ban nhân dân tỉnh quy định cụ thể trình tự, thủ tục, hồ sơ và điều kiện hỗ trợ đảm bảo thuận lợi trong tổ chức thực hiện.

– Thời gian thực hiện hỗ trợ: Năm 2024.

File đính kèm:

Nghị quyết số 42/2024/NQ-HĐND về một số biện pháp hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 3 (bão Yagi) trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh năm 2024.pdf