(Phóng sự phát thanh) Điểm mới Luật Khám chữa bệnh 2023

Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2023 được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XV, kỳ họp bất thường lần thứ 2 thông qua ngày 09 tháng 01 năm 2023 với mục tiêu khắc phục những hạn chế, bất cập, giải quyết những vấn đề mới phát sinh để phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế cho người dân theo định hướng công bằng, chất lượng, hiệu quả, phát triển và hội nhập quốc tế; tăng cường hiệu lực, hiệu quả, trật tự, kỷ cương, kỷ luật của quản lý nhà nước về hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Tại Quảng Ninh, một trong những đơn vị triển khai hiệu quả Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2023 trên địa bàn tỉnh là Trung tâm y tế Thị xã Đông Triều. Trung tâm đã nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thông qua việc triển khai thành công Mô hình khám chữa bệnh sử dụng thẻ CCCD gắn chíp điện tử và ứng dụng VneID thay thế thẻ BHYT, ứng dụng VssID khi khám chữa bệnh tại Trung tâm này. Đáng kể đến, việc liên thông trong khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế giúp cung cấp các thông tin bệnh nhân, tra cứu thẻ Bảo hiểm y tế, lịch sử khám chữa bệnh của người bệnh và quản lý thông tuyến trên phạm vi toàn quốc, giúp cho việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế hiệu quả, khách quan.

Tại thành phố Móng Cái, thông qua việc tập trung chuyển đổi số trong các hoạt động và đột phá trong phát triển khoa học kĩ thuật ngành y, đã góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cũng như mang đến những dịch vụ y tế chất lượng cao cho người dân khám chữa bệnh nơi đây.

Những nội dung trao đổi từ hai Trung tâm y tế Đông Triều và Móng Cái là một trong những điều đổi mới trong công tác khám, chữa bệnh thể hiện những kết quả bước đầu tích cực kể từ khi Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023 bắt đầu có hiệu lực từ 01/1/2024. Bên cạnh đó Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023 còn có một vài điểm mới đáng chú ý như sau:

Thứ nhất, Luật quy định cụ thể việc “nâng cao, chuẩn hóa kỹ năng của người hành nghề”: Theo đó, phương thức cấp giấy phép hành nghể từ việc cấp giấy phép hành nghề “thông qua xét hồ sơ” nay đã được thay đổi sang quy định “phải kiểm tra đánh giá năng lực hành nghề” trước khi cấp giấy phép hành nghề. Giấy phép hành nghề sẽ có giá trị 5 năm. Một trong các điều kiện để gia hạn giấy phép hành nghề là phải cập nhật kiến thức y khoa. Người nước ngoài hành nghề lâu dài tại Việt Nam và khám bệnh, chữa bệnh cho người Việt Nam phải sử dụng tiếng Việt thành thạo trong khám bệnh, chữa bệnh trừ một số trường hợp hợp tác trao đổi chuyên gia, chuyển giao kỹ thuật, đào tạo.

Thứ hai, Luật quy định cụ thể việc “Nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh” thông qua: việc quy định áp dụng kê đơn thuốc điện tử, bệnh án điện tử và các thông tin này phải kết nối với Hệ thống thông tin về quản lý hoạt động khám bệnh, chữa bệnh. Luật bổ sung quy định Cơ sở y tế bắt buộc phải tự đánh giá chất lượng khám bệnh, chữa bệnh theo bộ tiêu chuẩn chất lượng cơ bản do Bộ Y tế ban hành theo định kỳ hằng năm và phải cập nhật kết quả tự đánh giá lên Hệ thông thông tin về quản lý hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Bên cạnh đó, Luật thay đổi từ 4 tuyến chuyên môn thành 3 cấp chuyên môn. Ngoài ra, Luật cho phép phòng khám đa khoa tư nhân tai các vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn được tổ chức giường lưu để theo dõi và điêu trị người bệnh nhưng tối đa không quá 72 giờ, phát triển hoạt động khám bệnh, chữa bệnh từ xa.

Thứ ba, cụ thể các chính sách mới trong đào tạo nguồn nhân lực, hỗ trợ học phí và hỗ trợ chi phí sinh hoạt trong toàn khóa học đối với người học chuyên ngành tâm thần, giải phẫu bệnh, pháp y, pháp y tâm thần, truyền nhiễm và hồi sức cấp cứu tại các cơ sở đào tạo thuộc khối ngành sức khỏe của Nhà nước và tư nhân.

Thứ tư,  Bổ sung một số quy định về tài chính như  quy định cụ thể về tự chủ đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước,. Bố sung quy định về các hình thức huy động nguồn lực, trong đó khẳng định cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được: Vay vốn để đầu tư công trình hạ tầng, thiết bị y tế; Thuê, cho thuê tài sản, dịch vụ lâm sàng, dịch vụ cận lâm sàng, dịch vụ phi y tế, dịch vụ nhà thuốc, quản lý vận hành cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Luật cũng quy định cụ thể các yếu tố hình thành giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh đồng thời quy định giá khám bệnh, chữa bệnh đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước bảo đảm được tính đúng, tính đủ theo lộ trình do Chính phủ quy định để bù đắp chi phí thực hiện khám bệnh, chữa bệnh và có tích lũy.

Trong thời gian tới, Quảng Ninh sẽ tiếp tục triển khai Luật khám, chữa bệnh có hiệu quả hơn nữa. Lấy người bệnh làm trung tâm cho mọi hoạt động cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh trên cơ sở tăng cường khả năng tiếp cận với dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh chất lượng cao; tiếp tục thực hiện chính sách xã hội hóa và đa dạng hóa các loại hình dịch vụ y tế với sự tham gia tích cực của các hội nghề nghiệp, người hành nghề và người bệnh; bảo đảm sự công bằng giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước và tư nhân.

(Chương trình phối hợp giữa Sở Tư pháp và Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh

về phổ biến, giáo dục pháp luật và truyền thông)