(Quảng Ninh) Hội nghị trực tiếp kết hợp với trực tuyến phổ biến, tuyên truyền Luật Đất đai và Luật Tổ chức tín dụng năm 2024

Sáng 16/5/2024, Đoàn ĐBQH tỉnh khóa XV và Hội đồng phối hợp Phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh đã tổ chức hội nghị trực tiếp kết hợp với trực tuyến phổ biến, tuyên truyền Luật Đất đai và Luật Tổ chức tín dụng năm 2024. Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nghiêm Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp Phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh (PBGDPL) và trên 11.200 đại biểu tại các điểm cầu trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh nhấn mạnh, tại kỳ họp bất thường lần thứ 5 vừa qua, Quốc hội khóa XV đã thông qua Luật Đất đai (có hiệu lực từ ngày 01/01/2025) và Luật Các tổ chức tín dụng (có hiệu lực từ ngày 01/7/2024) năm 2024 đáp ứng được kỳ vọng, mong mỏi của cử tri và nhân dân cả nước, góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật đồng bộ, thống nhất, khả thi, công khai, minh bạch. Hội nghị này nhằm quán triệt những điểm mới, nội dung quan trọng của hai Luật; làm rõ thêm trách nhiệm của các cơ quan, địa phương trong tổ chức thi hành luật trên thực tiễn cơ sở; cơ hội để cử tri và nhân dân tỉnh Quảng Ninh theo dõi, đánh giá, tiến hành giám sát đối với hoạt động của các cơ quan. Đồng chí đề nghị ngay sau hội nghị, các cấp, cơ quan, đơn vị và địa phương tiếp tục quan tâm tuyên truyền, quán triệt, phổ biến các quy định của 2 Luật đến nhân dân, đồng thời, bổ sung vào các chương trình, kế hoạch công tác, góp phần triển khai Luật hiệu quả, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao năm 2024.

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Quảng Ninh: Hơn 11.200 đại biểu tham dự hội nghị tuyên truyền Luật Đất đai và Luật Tổ chức tín dụng năm 2024 -0

Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế – đồng chí Phan Đức Hiếu giới thiệu những điểm mới của Luật Đất đai

Tại hội nghị, đại diện Ủy ban Kinh tế –  đồng chí Phan Đức Hiếu đã phổ biến, giới thiệu tổng quan và những điểm mới; tập trung sâu các vấn đề: Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất; Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; Bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất; Giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; Đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; Tài chính về đất đai, giá đất; Chế độ sử dụng đất; Thủ tục hành chính về đất đai; các điều khoản chuyển tiếp, sửa đổi bổ sung một số điều của các luật, nghị quyết có liên quan đến đất đai… và các vấn đề khác. Đồng thời giải đáp những vấn đề các đại biểu quan tâm, vướng mắc liên quan đến Luật Đất đai.

Đại diện Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội – đồng chí Nguyễn Hải Nam chia sẻ về một số nội dung cơ bản của

Luật Các tổ chức tín dụng.

Các đại biểu cũng được nghe đại diện Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội – đồng chí Nguyễn Hải Nam chia sẻ về một số nội dung cơ bản của Luật Các tổ chức tín dụng năm 2024 như: Hoàn thiện quy định về nâng cao yêu cầu quản trị, điều hành, hạn chế lạm quyền cổ đông lớn, hoàn thiện quy định về hoạt động và bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng và quỹ tín dụng nhân dân, luật hóa quy định về xử lý nợ xấu, tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu, xử lý tài sản bảo đảm là dự án bất động sản…

Đồng chí Nghiêm Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nghiêm Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh đề nghị các cấp, các ngành, đoàn thể, địa phương tập trung phổ biến, quán triệt Luật Đất đai, Luật Các tổ chức tín dụng đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân bằng nhiều hình thức, phù hợp với từng nhóm đối tượng, địa bàn, chú trọng những điểm mới; đăng tải đầy đủ, toàn văn nội dung của Luật và các văn bản quy định chi tiết trên Cổng Thông tin điện tử ngay trong tháng 5/2024; Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp tham mưu thực hiện tốt kế hoạch của UBND tỉnh về triển khai thi hành Luật Đất đai; Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Ninh phối hợp triển khai thực hiện tốt thi hành Luật Các tổ chức tín dụng. Đồng chí đề nghị các cơ quan, tổ chức, địa phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao và phạm vi quản lý để tổ chức thi hành hiệu quả Luật gắn với trách nhiệm người đứng đầu; chủ động nắm bắt, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, ý kiến của cán bộ, cử tri và nhân dân; kịp thời báo cáo, đề xuất những nội dung vượt thẩm quyền, đặc biệt là thực hiện tốt công tác tiếp công dân gắn với thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, không để tình trạng đơn thư khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Hội nghị được kết nối trực tuyến từ Trung tâm hội nghị tỉnh đến các điểm cầu trên địa bàn với sự tham dự của hơn 11.200 đại biểu: