(Uông Bí) Tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2024

Ngày 7/6, tại xã Thượng Yên Công, Hội đồng Giáo dục pháp luật thành phố phối hợp với UBND xã tổ chức Hội nghị Tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2024.

Đại biểu tham dự hội nghị.

Hội nghị đã nghe đồng chí Đỗ Thanh Hải, báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh – Sở Tư pháp trao đổi về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; phổ biến về những chính sách, nội dung, nguyên tắc, hình thức phổ biến giáo dục pháp luật; các hành vi bị cấm liên quan; đồng thời hướng dẫn kỹ năng, tổ chức một số hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật bằng miệng.

Báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh – Sở Tư pháp tỉnh trao đổi tại hội nghị.

Cũng tại hội nghị, đồng chí Phạm Thị Thuý, Trưởng Phòng Tư pháp thành phố đã truyền đạt những nội dung cơ bản của các văn bản pháp luật về công tác hòa giải ở cơ sở; hướng dẫn những kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải viên cơ sở cần có như: ghi biên bản, ghi sổ hòa giải; kỹ năng xử lý các tình huống thực tế; quyền lợi, trách nhiệm của hòa giải viên và tổ hòa giải. Các hoà giải viên đã tích cực trao đổi, thảo luận kinh nghiệm, quy trình, các bước hòa giải trong các vụ việc thực tế ở cơ sở.

Đồng chí Phạm Thị Thuý, Trưởng Phòng Tư pháp thành phố phổ biến các nội dung.

Qua tổ chức hội nghị tập huấn, nhằm quán triệt, triển khai kịp thời chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về ưu tiên phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng chính phủ về đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác phổ biến giáo dục pháp luật nói chung, tại địa bàn xã Thượng Yên Công nói riêng. Đồng thời bồi dưỡng nghiệp vụ kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật về công tác hòa giải ở cơ sở, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và ý thức của người dân tuân thủ, chấp hành, tự giác học tập, tìm hiểu, xây dựng lối sống và thực hiện theo pháp luật, góp phần giải quyết hiệu quả những mâu thuẫn, xung đột, tranh chấp dân sự và vi phạm pháp luật trong trường hợp không xử lý vi phạm hành chính, không truy cứu trách nhiệm hình sự, từ đó đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Nguồn: Trang thông tin điện tử thành phố Uông Bí