(Cô Tô) Hội nghị tuyên truyền Luật Thực hiện dân chủ cơ sở; Luật Biển Việt Nam; Luật Biên giới quốc gia, quản lý, bảo vệ Biên giới quốc gia

Trong hai ngày 27/4 – 28/4, Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện Cô Tô tổ chức Hội nghị tuyên truyền Luật Thực hiện dân chủ cơ sở; Luật Biển Việt Nam; Luật Biên giới quốc gia, quản lý, bảo vệ Biên giới quốc gia tại thị trấn Cô Tô, xã Đồng Tiến và xã Thanh Lân.Tham dự Hội nghị tại các xã, thị trấn có đồng chí Dương Thị Phương – Trưởng phòng Tư pháp, Phó chủ tịch Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật huyện; đồng chí Vũ Quốc Huy – Chính trị viên Đồn Biên phòng 16, thành viên hội đồng; cán bộ, công chức các ban ngành và nhân nhân trên địa bàn huyện.

Toàn cảnh Hội nghị tuyên truyền tại xã Đồng Tiến

Tại Hội nghị các đại biểu được nghe đồng chí Vũ Ngọc Hoàng – Phó trưởng ban dân vận Huyện ủy tuyên truyền một số quy định về Luật Thực hiện dân chủ cơ sở, tầm quan trọng, ý nghĩa, mục đích và tác động của Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở đến các tầng lớp nhân dân, cán bộ, công chức, viên chức. Những quy định chung của dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở; Luật quy định về nội dung, cách thức thực hiện dân chủ ở cơ sở, quyền và nghĩa vụ của công dân trong thực hiện dân chủ ở cơ sở và trách nhiệm của cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong việc bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở. Luật quy định phạm vi điều chỉnh, giải thích từ ngữ về cơ sở, thực hiện dân chủ ở cơ sở, cộng đồng dân cư, tổ chức có sử dụng lao động, nguyên tắc, phạm vi thực hiện dân chủ ở cơ sở, quyền và nghĩa vụ của công dân trong thực hiện dân chủ ở cơ sở, quyền thụ hưởng của Nhân dân, các hành vi bị nghiêm cấm và xử lý vi phạm pháp luật về thực hiện dân chủ ở cơ sở; Việc công khai thông tin ở xã, phường, thị trấn; những nội dung chính quyền địa phương cấp xã phải công khai; hình thức và thời điểm công khai thông tin; trách nhiệm tổ chức thực hiện việc công khai thông tin. Quy định về những nội dung, hình thức Nhân dân bàn và quyết định, Nhân dân tham gia ý kiến, Nhân dân kiểm tra, giám sát…

Đại biểu tập trung nghiên cứu tài liệu

Cũng trong Chương trình hội nghị,đồng chí Nguyễn Duy Tuấn – Phó Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tiến đã phổ biến những nội dung cơ bản, cốt lõi về Luật Biển Việt Nam và Luật Biên giới quốc gia, quản lý, bảo vệ Biên giới quốc gia. Theo đó, Luật Biển Việt Nam quy định về đường cơ sở, nội thủy, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa, các đảo, quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa và quần đảo khác thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia của Việt Nam; hoạt động trong vùng biển Việt Nam; phát triển kinh tế biển; quản lý và bảo vệ biển, đảo.

Quang cảnh tuyên truyền tại xã Thanh Lân

Đối với Luật Biên giới quốc gia gồm 41 Điều, quy định về biên giới quốc gia; chế độ pháp lý về biên giới quốc gia; xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia và khu vực biên giới. Chế độ pháp lý, quy chế quản lý và bảo vệ vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền về kinh tế, thềm lục địa của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam do pháp luật Việt Nam quy định phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 và các điều ước quốc tế khác mà Việt Nam ký kết hoặc gia nhập. Trong đó, Luật Biên giới quốc gia khẳng định: Biên giới quốc gia của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là đường và mặt thẳng đứng theo đường đó để xác định giới hạn lãnh thổ đất liền, các đảo, các quần đảo trong đó có quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, vùng biển, lòng đất, vùng trời của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Các đại biểu dự tại thị trấn Cô Tô

Thông qua Hội nghị lần này giúp cho nhân dân, cán bộ, công chức, viên chức nắm vững chủ trương, chính sách pháp luật, chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, từ đó góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn./.

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử huyện Cô Tô