(Đông Triều) Tập huấn bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho đội ngũ hòa giải ở cơ sở trên địa bàn thị xã Đông Triều năm 2023

Chiều ngày 24/7, tại Hội trường UBND phường Hồng Phong, UBND – Hội đồng phối hợp Phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) thị xã đã tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải cơ sở trên địa bàn thị xã năm 2023. Dự Hội nghị có đại diện Phòng TH và PBGDPL, Sở Tư pháp tỉnh, lãnh đạo phòng Tư pháp thị xã, Hội đồng PBGDPL thị xã, lãnh đạo, công chức Văn hóa – Xã hội, Tư pháp – Hộ tịch và gần 300 hòa giải viên các xã, phường: Hồng Phong, Tràng An, Xuân Sơn, Đông Triều, Việt Dân và Tân Việt.

Toàn cảnh hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự đã được truyền đạt các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác hòa giải như Bộ Luật Hình sự, Bộ Luật Dân sự, Luật hòa giải ở cơ sở. Trang bị kỹ năng hòa giải cơ sở như: kỹ năng tiếp cận thông tin về vụ việc hoà giải và nhu cầu của các bên; kỹ năng tìm mâu thuẫn, xung đột lợi ích cốt lõi, nguyên nhân chủ yếu; kỹ năng tra cứu, tham khảo, vận dụng pháp luật, phong tục, tập quán truyền thống tốt đẹp của dân tộc trong hoạt động hoà giải ở cơ sở; kỹ năng tổ chức, điều hành, kiểm soát buổi hoà giải; kỹ năng tư vấn, hướng dẫn, giải thích, thuyết phục, vận động các bên tự thoả thuận dàn xếp mâu thuẫn, tranh chấp; kỹ năng ghi chép biên bản, sổ theo dõi hoạt động hoà giải, lập văn bản hoà giải không thành.

Làm tốt hòa giải ở cơ sở không chỉ góp phần giảm thiểu các tranh chấp, mâu thuẫn trong đời sống xã hội, giữ gìn an ninh trật tự mà thông qua đó, hòa giải viên đẩy mạnh tuyên truyền PBGDPL, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật đến người dân. Vì vậy, thông qua hội nghị tập huấn nhằm nâng cao năng lực, trình độ, kiến thức pháp luật và kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ hòa giải viên, từ đó để giải quyết kịp thời, hiệu quả các mâu thuẫn, tranh chấp trong phạm vi pháp luật thuộc phạm vi hòa giải ở cơ sở, góp phần tạo sự chuyển biến căn bản trong công tác hòa giải, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay.

Theo kế hoạch, Hội nghị tập huấn được tổ chức thành 05 lớp và dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 26/7/2023 đối với các xã, phường còn lại trên địa bàn thị xã.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử thị xã Đông Triều