Hiệu quả từ cải cách hành chính trong lĩnh vực cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

Phiếu lý lịch tư pháp (LLTP) được coi là giấy tờ pháp lý quan trọng chứng minh cá nhân có hay không có án tích khi tham gia vào các quan hệ pháp lý. Đây là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu LLTP (Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia, Sở Tư pháp) cấp có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có án tích; bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản. Có 02 loại Phiếu LLTP bao gồm: Phiếu LLTP số 01 cấp cho các cá nhân (công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam) và cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã; Phiếu LLTP số 02 cấp theo yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử và theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.

Dựa trên số liệu cấp Phiếu LLTP hằng năm, có thể nhận thấy nhu cầu cấp Phiếu LLTP của người dân trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng. Trước đây, phần lớn Phiếu LLTP được cấp cho người dân nhằm mục đích xuất khẩu lao động, thi tuyển công chức hoặc phục vụ một số yêu cầu khác thì hiện nay mục đích sử dụng Phiếu LLTP rất đa dạng, ngoài đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài, nhiều công ty, doanh nghiệp, cơ quan Nhà nước khi tuyển dụng, cấp các chứng chỉ hành nghề, thành lập hoặc đăng ký các loại hình kinh doanh có điều kiện đều yêu cầu ứng viên phải có Phiếu LLTP

Trong 6 tháng đầu năm 2021 (từ ngày 01/01/2021 đến ngày 30/6/2021), Sở Tư pháp đã cấp Phiếu LLTP cho 3.445 trường hợp, trong đó tiếp nhận qua trực tuyến 2.209 hồ sơ; tiếp nhận trực tiếp và qua dịch vụ bưu chính 1.236 hồ sơ; trả 2.476 kết quả qua dịch vụ bưu chính. Bên cạnh đó, Sở Tư pháp đã tiếp nhận và giải quyết gần 100 hồ sơ đương nhiên xóa án tích. Để việc cấp Phiếu LLTP cho cá nhân, tổ chức ngày càng thuận tiện và dễ thực hiện, Sở đã đa dạng các hình thức tiếp nhận và trả kết quả; nếu như trước đây, việc cấp Phiếu LLTP chỉ thực hiện theo phương thức “truyền thống” là người dân trực tiếp đến nộp hồ sơ và nhận kết quả, thì đến nay Sở Tư pháp đã triển khai thêm hai phương thức tiếp nhận hồ sơ là qua dịch vụ bưu chính công ích và trực tuyến, cùng với đó là trả kết quả qua dịch vụ bưu chính. Nhờ đó, người dân ở bất cứ đâu cũng có thể nộp hồ sơ trực tuyến qua mạng internet, nhận kết quả trực tiếp hoặc nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính. Việc đa dạng các hình thức tiếp nhận và trả kết quả nói trên không chỉ tạo điều kiện cho cá nhân, tổ chức có thêm lựa chọn khi yêu cầu cấp Phiếu LLTP mà còn rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí đi lại cho người dân. Do đó, số lượng hồ sơ tiếp nhận qua dịch vụ bưu chính, trực tuyến và trả kết quả qua dịch vụ bưu chính những năm qua tăng đáng kể.

Với những kết quả đạt được, công tác cải cách hành chính nói chung và giải quyết thủ tục hành chính nói riêng của Sở Tư pháp đã được cấp có thẩm quyền, tổ chức, cá nhân ghi nhận và tin tưởng. Thời gian tới, Sở tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, tập trung tiến hành rà soát, cắt giảm thời gian giải quyết, thành phần hồ sơ đối với các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân.\

Phòng Hành chính tư pháp