(Móng Cái) Tập huấn nghiệp vụ công tác công đoàn; tuyên truyền luật thực hiện dân chủ ở cơ sở; Luật công đoàn, pháp luật lao động

Ngày 24/8, LĐLĐ TP Móng Cái tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác công đoàn; tuyên truyền luật thực hiện dân chủ ở cơ sở; Luật công đoàn, pháp luật lao động. Lãnh đạo Ban tổ chức – Kiểm tra; Ban chính sách pháp luật LĐLĐ tỉnh Quảng Nỉnh, LĐLĐ TP Móng Cái đã tới dự.
Quang cảnh hội nghị tập huấn
Đồng chí Dương Trí Tuệ – Thành uỷ viên, Chủ tịch LĐLĐ TP  phát biểu khai mạc
Giảng viên của LĐLĐ tỉnh truyền đạt nội dung các chuyên đề

Thực hiện kế hoạch của LĐLĐ tỉnh và triển khai các nhiệm vụ công tác năm 2023 của LĐLĐ TP về đề án “Phát triển quan hệ lao động tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2021 – 2025” của LĐLĐ tỉnh. Tại hội nghị, các đồng chí là Chủ tịch, Phó chủ tịch các công đoàn cơ sở trực thuộc LĐLĐ TP đã được nghe giảng viên là lãnh đạo Ban tổ chức – Kiểm tra; Ban chính sách pháp luật LĐLĐ tỉnh trực tiếp truyền đạt chuyên đề về chức năng, nhiệm vụ tổ chức công đoàn và nội dung phương pháp, kỹ năng hoạt động của cán bộ CĐCS; tuyên truyền pháp luật lao động; Luật lao động và Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở; các nội dung về thoả ước lao động tập thể, hướng dẫn chấm điẻm, đánh giá chất lượng bản thoả ước lao động tập thể, một số ví dụ để chấm điểm và thảo luận về thoả ước lao động tập thể; Tuyên truyền công tác ATVSLĐ năm 2023, những điểm lưu ý trong Luật ATVSLĐ; thông tư của các bộ có liên quan. Đồng thời, các học viên tham gia lớp tập huấn đã trực tiếp được trao đổi giải đáp những vướng mắc về công tác nghiệp vụ, kỹ năng hoạt động công đoàn trong thực tế tại cơ sở.

Đại biểu đến dự
Quang cảnh hội nghị tại KCN Hải Yên

Qua công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết chính sách, pháp luật để cán bộ công đoàn cơ sở  giúp người lao động bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng trong quan hệ lao động. Đồng thời việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật là bước đầu tiên của quá trình đưa pháp luật vào cuộc sống và là tiền đề thực hiện phương châm “Sống, làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”. Bên cạnh đó, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật có vị trí và vai trò hết sức quan trọng trong đời sống xã hội, xây dựng niềm tin, ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật của mọi công dân, đoàn viên, người lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Thực hiện phổ biến giáo dục pháp luật trong công đoàn là việc làm thiết thực, có ý nghĩa nhằm triển khai thực hiện tuyên truyền có hiệu quả các quy định của Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành, nâng cao ý thức chủ động tìm hiểu, học tập pháp luật và đưa pháp luật đến từng cán bộ, đoàn viên và người lao động từ đó hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ngày càng vững mạnh và phát triển./.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử thành phố Móng Cái