(Quảng Ninh) Uỷ ban nhân dân tỉnh chỉ đạo việc tham dự Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV

Căn cứ Quyết định số 791/QĐ-HĐPH ngày 24/5/2023 của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương về việc ban hành Kế hoạch tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV và Thể lệ Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV (Văn bản số 3289/TL-BTC ngày 28/7/2023), nhằm hưởng ứng Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV do Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương tổ chức, góp phần thực hiện hiệu quả Luật Hòa giải ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành; nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò và ý nghĩa của công tác hòa giải ở cơ sở; truyền thông, phổ biến các quy định của pháp luật liên quan trực tiếp đến quyền và nghĩa vụ, đời sống hàng ngày của người dân; phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên của Mặt trận trong công tác hòa giải ở cơ sở;  theo đề nghị của Sở Tư pháp tại Tờ trình số 72/TTr-STP ngày 04/8/2023, Uỷ ban nhân dân tỉnh có ý kiến như sau:

1. Thành lập Đoàn tham dự Hội thi của tỉnh, gồm các thành viên sau:

– Trưởng đoàn: 01 Lãnh đạo Sở Tư pháp.

– Thành viên Đội thi: Không quá 09 thành viên (gồm 03 hòa giải viên chính thức, 01 hòa giải viên dự bị và không quá 05 thành viên tham gia các vai phụ): do UBND thành phố Hạ Long thống nhất với Sở Tư pháp lựa chọn, phân công.

– Đạo diễn: 01 người (do Sở Tư pháp phối hợp với UBND thành phố Hạ Long bố trí).

– Công tác tổ chức, liên hệ thông tin với Ban Tổ chức Hội thi: 01 người (Sở Tư pháp).

– Công tác hỗ trợ chuyên môn; phục vụ, hậu cần: 03 người (Sở Tư pháp: 02 người; Phòng Tư pháp thành phố Hạ Long: 01 người).

1. Thời gian, địa điểm tham dự Hội thi (vòng thi khu vực miền Bắc) thuwckj hiện theo Kế hoạch tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV và Thể lệ Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV ( được ban hành theo Quyết định số 791/QĐ-HĐPH ngày 24/5/2023 của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương), cụ thể:

2.1 Về thời gian, địa điểm:

Thời gian: Trong 02 ngày (khoảng thời gian từ ngày 05/9 đến ngày 08/9/2023; lịch thi cụ thể do Ban Tổ chức thông báo).

– Địa điểm: Tại thành phố Hải Phòng.

2.2. Nội dung thi

– Các kỹ năng hòa giải của hòa giải viên;

– Pháp luật về hòa giải ở cơ sở;

– Quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân theo Hiến pháp năm 2013;

– Quy định pháp luật trong một số lĩnh vực liên quan đến công tác hòa giải ở cơ sở, như: dân sự, hôn nhân và gia đình, đất đai, nhà ở, bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình, bảo vệ môi trường, phòng chống tham nhũng, tiêu cực…

Lưu ý: Kiến thức pháp luật được vận dụng trong quá trình thi phải căn cứ vào các văn bản quy phạm pháp luật đang có hiệu lực thi hành.

2.3. Hình thức thi: tổ chức thi tập thể theo đội dưới hình thức sân khấu hóa, gồm 03 phần thi:

– Phần thi giới thiệu: Đội thi giới thiệu về các thành viên; đặc thù và tình hình công tác hòa giải ở cơ sở của địa phương bằng các hình thức phù hợp (kể chuyện, thơ, ca, hò, vè…).

– Phần thi lý thuyết: Đội thi trả lời các câu hỏi trắc nghiệm và đưa ra phương án hòa giải 01 tình huống mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật do Ban Tổ chức Hội thi đặt ra.

– Phần thi tiểu phẩm: Đội thi dàn dựng và trình diễn tiểu phẩm dưới các hình thức kịch nói, ca kịch hoặc các hình thức nghệ thuật, sân khấu khác phù hợp về một vụ việc thuộc phạm vi hòa giải ở cơ sở đã xảy ra tại địa phương, được tổ hòa giải tiến hành hòa giải thành công và mang lại hiệu ứng tích cực.

(Chi tiết do Ban Tổ chức quy định cụ thể trong Thể lệ Hội thi).

1. Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh giao:

3.1. Sở Tư pháp

– Chủ trì, phối hợp với UBND thành phố Hạ Long lựa chọn, quyết định thành lập Đoàn tham dự Hội thi của tỉnh Quảng Ninh, bảo đảm số lượng, thành phần theo mục 1, phần II Kế hoạch này.

– Bố trí đạo diễn có năng lực, kinh nghiệm, xây dựng kịch bản và hướng dẫn các thành viên Đội thi tập luyện.

– Thực hiện tốt công tác tổ chức, thông tin, phục vụ, hậu cần và các điều kiện khác để bảo đảm tham dự Hội thị đạt chất lượng, hiệu quả, đáp ứng đầy đủ yêu cầu của Ban Tổ chức.

– Bố trí kinh phí tham dự Hội thi từ nguồn kinh phí cấp cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật của Sở Tư pháp năm 2023 và các nguồn kinh phí hỗ trợ khác (nếu có).

– Tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh về kết quả tham dự Hội thi (lồng ghép trong Báo cáo kết quả hoạt động của Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh Quảng Ninh năm 2023).

3.2. UBND thành phố Hạ Long

– Phối hợp với Sở Tư pháp thực hiện các nội dung theo Kế hoạch.

– Chủ động rà soát, lựa chọn, phân công 04 hòa giải viên ở cơ sở, 05 thành viên tham gia các vai phụ (là người có năng lực, trách nhiệm, nhiệt tình, ưu tiên những người có năng khiếu, kinh nghiệm tham dự các Hội thi); lập danh sách và gửi về Sở Tư pháp trước ngày 15/8/2023 để thành lập Đội thi, đăng ký danh sách với Ban Tổ chức.

– Bố trí thời gian, địa điểm, hỗ trợ các điều kiện cần thiết khác và tổ chức cho thành viên Đội thi tập luyện theo nội dung, thể lệ Cuộc thi, bảo đảm đạt hiệu quả cao nhất.

Yêu cầu Sở Tư pháp và UBND thành phố Hạ Long triển khai thực hiện nghiêm túc, chất lượng, hiệu quả./.

File đính kèm:

2207UB~1