Sở Công Thương Quảng Ninh tổ chức Hội nghị phổ biến và tập huấn về phòng vệ thương mại trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế

Nhằm phổ biến kiến thức và nâng cao năng lực về phòng vệ thương mại cho các cơ quan quản lý nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp, chiều ngày 30/9/2022, tại thành phố Hạ Long, Sở Công Thương Quảng Ninh đã chủ trì, phối hợp với Cục Phòng vệ thương mại – Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị phổ biến và tập huấn về phòng vệ thương mại trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế.

Ông Lê Hồng Giang – Phó Giám đốc Sở Công Thương Quảng Ninh phát biểu khai mạc Hội nghị

Tham dự Hội nghị có các diễn giả đến từ Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cùng sự tham dự của gần 150 đại biểu đại diện cho các sở, ngành, địa phương, hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh.

Trong những năm qua, sự hội nhập mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam được thể hiện kết quả bằng nhưng Hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương với lộ trình thuế quan ngày càng hấp dẫn, ưu đãi. Kể từ khi Việt Nam trở thành thành viên của tổ chức Kinh tế thế giới WTO, Việt Nam đã ký kết và thực thi có hiệu lực 15 FTAs, 02 FTAs hiện đang trong quá trình xem xét thông qua. Đây là cơ hội lớn cho ngành sản xuất trong nước, cũng là thách thức không nhỏ khi nền kinh tế của Việt Nam phải cạnh tranh lành mạnh, thoát khỏi cái bóng của nền kinh tế bảo hộ trong nước từ nhiều chục năm trước. Pháp luật phòng vệ thương mại với mục tiêu giúp các nước lập hàng rào bảo vệ cho nền sản xuất trong nước sẽ vừa là thách thức, vừa là phương tiện để doanh nghiệp Việt nói chung và tỉnh Quảng Ninh nói riêng có thêm động lực đầu tư có chiều sâu, đồng thời có niềm tin vào một tương lai bền vững trên trường quốc tế.

Tại hội nghị, các diễn giả của Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) đã chia sẻ tổng quan về các biện pháp phòng vệ thương mại trong hệ thống pháp luật Việt Nam và WTO; thông tin về ứng phó với các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại do nước ngoài khởi xướng đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam; chia sẻ về hoạt động điều tra, áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại và tác động đối với hàng nhập khẩu.

Thông qua hội nghị, các cơ quan quản lý nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã cơ bản nắm được thông tin về phòng vệ thương mại, trao đổi về cách thức xử lý, ứng phó với các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại đối với một số ngành hàng có thế mạnh sản xuất, xuất khẩu của tỉnh, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp./.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Sở Công thương