Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị phổ biến kiến thức pháp luật về phòng, chống mua bán người năm 2023 tại huyện Tiên Yên

Thực hiện Kế hoạch số 53/KH-STP ngày 12/5/2023 của Sở Tư pháp về việc tập huấn, phổ biến pháp luật về phòng, chống mua bán người và phòng, chống ma túy năm 2023, ngày 02/6/2023, Sở Tư pháp phối hợp với địa phương tổ chức Hội nghị phổ biến pháp luật về phòng, chống mua bán người năm 2023. Tham dự Hội nghị có 100 đại biểu là tuyên truyền viên pháp luật, hòa giải viên, trưởng thôn khu, tổ trưởng tổ dân phố, Trưởng Ban công tác Mặt trận tổ quốc và tổ chức thành viên thôn khu phố, người có uy tín trong cộng đồng dân cư trên địa bàn huyện Tiên Yên.

Đồng chí Đỗ Thanh Hải – Báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh

(Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh) phổ biến pháp luật tại hội nghị

Tại Hội nghị, đồng chí Đỗ Thanh Hải – Báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh (Sở Tư pháp) đã truyền đạt 02 chuyên đề: Chuyên đề 1: Luật phòng, chống buôn bán người năm 2011. Luật này quy định có 12 nhóm hành vi bị nghiêm cấm: Mua bán, tiếp nhận, vận chuyển, cưỡng bức, môi giới … người có hành vi vi phạm vào 12 nhóm hành vi tùy theo tính chất, mức độ của hành vi vi phạm sẽ bị xử lý hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Chuyên đề 2: Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Hội nghị cũng dành thời gian để giải đáp các thắc mắc liên quan trực tiếp đến mua bán người, phòng ngừa mua bán người trong các tổ chức, cơ sở hoạt động kinh doanh, dịch vụ, các cơ sở bảo trợ xã hội…

Các đại biểu nghiên cứu tài liệu tại Hội nghị

Thông qua Hội ghị tập huấn giúp các đại biểu nắm rõ hơn các quy định của pháp luật về phòng chống mua bán người; Bộ luật hình sự. Từ đó thực hiện tốt công tác phổ biến pháp luật trong cộng đồng dân cư, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân./.