Thành phố Uông Bí: Phổ biến Luật cư trú năm 2020

Ngày 17/9, TP Uông Bí tổ chức hội nghị phổ biến Luật cư trú năm 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành cho 150 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ Tư pháp – Hộ tịch, công an các xã, phường; Bí thư – Khu trưởng 100 khu dân cư trên địa bàn. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Thành, Ủy viên BTV TU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố.

Đồng chí Nguyễn Văn Thành, Uỷ viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe đồng chí Nguyễn Hùng Tân, Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước, Sở Tư pháp tỉnh phổ biến các văn bản pháp luật quy định chi tiết biện pháp thi hành Luật cư trú; giới thiệu biểu mẫu đăng ký, quản lý cư trú; quy định về quy trình đăng ký cư trú, công tác tàng thư hồ sơ cư trú…

Đồng chí Nguyễn Hùng Tân, Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước, Sở Tư pháp tỉnh thông tin các nội dung của hội nghị.

Theo đó, ngày 13/11/2020, Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật Cư trú năm 2020, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2021, gồm 07 chương, 38 điều. Đây là đạo luật rất quan trọng, có tính đổi mới trong công tác quản lý cư trú nói riêng và quản lý dân cư nói chung; thể hiện được định hướng rõ rệt trong ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý nhà nước, phát triển kinh tế – xã hội. Khi thực hiện quản lý cư trú bằng phương thức mới, hiện đại hơn sẽ góp phần giảm thủ tục hành chính liên quan đến đăng ký cư trú và giấy tờ của công dân… Đồng thời Luật cũng góp phần bảo đảm tốt hơn quyền tự do cư trú của công dân theo quy định của Hiến pháp năm 2013; tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về cư trú.

Quang cảnh hội nghị.

Hội nghị nhằm giúp lãnh đạo, cán bộ cơ quan, tổ chức, người trực tiếp làm công tác đăng ký, quản lý cư trú nắm vững các quy định mới của Luật cư trú, các văn bản hướng dẫn thi hành. Từ đó triển khai kịp thời, nghiêm túc, thống nhất, có hiệu quả Luật và các văn bản liên quan nhằm rút gọn thủ tục hành chính, đáp ứng ngày càng tốt nhu cầu của nhân dân.

Nguồn: Phòng Tư pháp thành phố Uông Bí