(Tiên Yên) Tuyên truyền, phổ biến Luật Biên phòng năm 2020

Ngày 8/11, UBND huyện Tiên Yên phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cẩm Phả tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến Luật Biên phòng năm 2020 cho hơn 200 đại biểu là cán bộ, công chức, ngư dân tại các xã ven biển trên địa bàn huyện. Đến dự có đồng chí Phạm Văn Hoài, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; lãnh đạo Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cẩm Phả.

Quang cảnh hội nghị.

Luật Biên phòng Việt Nam được Quốc hội thông qua ngày 11/11/2020 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022. Luật Biên phòng Việt Nam là văn bản pháp lý rất quan trọng, đã thể chế đầy đủ quan điểm, tư tưởng của Đảng về bảo vệ Tổ quốc; về nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, khu vực biên giới. Luật Biên phòng Việt Nam gồm 6 chương, 36 điều.Trên cơ sở các điều khoản Luật Biên phòng Việt Nam, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã chủ trì xây dựng và tham mưu cho Chính phủ, Bộ Quốc phòng ban hành 2 nghị định và 2 thông tư quy định chi tiết.

Lãnh đạo Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Cẩm Phả phổ biến các nội dung cơ bản của Luật Biên phòng Việt Nam năm 2020

Tại hội nghị, các đại biểu đã được lãnh đạo Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cẩm Phả thông tin 2 chuyên đề gồm: Nội dung cơ bản của Luật Biên phòng Việt Nam; nội dung cơ bản Nghị định số 106/2021/NĐ-CP ngày 6/12/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Biên phòng Việt Nam. Trong đó, nêu rõ một số chính sách của Nhà nước về BĐBP; chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng biên phòng, nguyên tắc, lực lượng thực thi nhiệm vụ biên phòng; hệ thống tổ chức, phạm vi hoạt động của BĐBP, chế độ, chính sách đối với lực lượng thực thi nhiệm vụ biên phòng và BĐBP, hoạt động phối hợp giữa BĐBP với các lực lượng trong quân đội trong áp dụng hình thức quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia… Qua đó, giúp các đại biểu có cơ sở để tiếp tục quán triệt, cụ thể hóa trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện ở  địa phương, cơ quan, đơn vị.  Bên cạnh đó, các đại biểu còn được tìm hiểu các văn bản quy định về chống khai thác thủy sản trái phép. Từ đó nêu cao trách nhiệm cho cán bộ, nhân dân, ngư dân trong triển khai, thực hiện, tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, bảo vệ tài nguyên, môi trường biển, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội địa phương.

Cán bộ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cẩm Phả phát tờ rơi tuyên truyền cho đại biểu tham dự hội nghị

Thông qua hội nghị, nhằm giúp các đại biểu cập nhật, nắm rõ Luật Biên phòng Việt Nam và các văn bản quy định về chống khai thác thủy sản trái phép, cùng với chính quyền, BĐBP các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Luật Biên phòng Việt Nam đến cán bộ và nhân dân trên địa bàn, góp phần đưa Luật Biên phòng Việt Nam đi vào cuộc sống.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử huyện Tiên Yên