(Ba chẽ) Tập huấn nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở năm 2022

Thực hiện kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng của Ban Thường vụ Huyện ủy. Ngày 18/8, Ban Tuyên giáo Huyện uỷ, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện, Văn phòng Huyện ủy và Phòng Tư pháp huyện phối hợp tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải cơ sở cho 100 học viên là Chủ tịch Uỷ ban MTTQ, công chức Tư pháp Hộ tịch các xã, thị trấn; tổ trưởng, hòa giải viên các tổ hoà giải ở cơ sở trên địa bàn huyện.

Đồng chí Nịnh Thị Bảo – Trưởng phòng Tư pháp huyện phát biểu khai mạc lớp tập huấn.

Trong chương trình tập huấn, các học viên được đại diện Sở Tư pháp tỉnh truyền đạt một số chuyên đề trọng tâm, gồm: Luật Hòa giải ở cơ sở năm 2013, kỹ năng tuyên truyền, xử lý tình huống hòa giải ở cơ sở; Phổ kiến thức pháp luật về phòng tránh xâm hại trẻ em, Phổ biến kiến thức pháp luật về hôn nhân gia đình; hướng dẫn thực hiện hoàn thành các tiêu chí về hòa giải ở cơ sở của các xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo quy định tại các điều, khoản Nghị định số 25/2001/QĐ-TTg của Chính phủ.

Đồng chí Đỗ Thanh Hải – Báo cáo viên, Sở Tư pháp tỉnh truyền đạt các chuyên đề trọng tâm.

Cũng trong chương trình tập huấn, báo cáo viên pháp luật của Sở Tư pháp tỉnh cũng đã dành nhiều thời gian trao đổi, thảo luận, liên hệ thực tế và đưa ra các tình huống vụ việc; hướng dẫn phương pháp, trình tự, thủ tục hoà giải các vụ việc liên quan đến tranh chấp đất đai, đất rừng; hôn nhân, gia đình… đề ra những giải pháp thiết thực trong công tác phòng tránh xâm hại trẻ em.

Hội nghị dành nhiều thời gian trao đổi, thảo luận, liên hệ thực tế, giải quyết các tình huống, vụ việc và công tác hòa giải ở cơ sở.

Thông qua lớp tập huấn giúp cho các học viên nắm hơn nội dung pháp luật về hòa giải ở cơ sở và những kiến thức cơ bản về một số lĩnh vực pháp luật có liên quan đến đời sống của người dân, để vận dụng linh hoạt, nâng cao chất lượng hoạt động hòa giải ở cơ sở, giải quyết kịp thời những mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, góp phần hạn chế đơn thư, khiếu kiện vượt cấp, ổn định về chính trị xã hội, an ninh trật tự ở địa phương./.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử huyện Ba Chẽ