Hội nghị phổ biến, tập huấn các quy định pháp luật về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Để chủ động phòng ngừa, hạn chế thấp nhất các vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra trong thời gian tới; đồng thời, tiếp tục tổ chức hiệu quả các hoạt động thiết thực hưởng ứng Tháng an toàn phòng cháy, chữa cháy (10/2021) và “Ngày Pháp luật nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” (09/11) năm 2022, sáng 19/10, Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh tổ chức hội nghị phổ biến, tập huấn các quy định pháp luật về phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn (PCCC&CNCH) trên địa bàn tỉnh năm 2022.

Hội nghị được truyền trực tuyến tới tất cả UBND các xã trong toàn tỉnh với sự tham gia của gần 5.600 cán bộ đảng viên, cán bộ và các lực lượng liên quan trực tiếp đến lĩnh vực PCCC.

Đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Đồng chí Nguyễn Chính Nghĩa, Phó giám đốc Sở Tư pháp phát biểu khai mạc Hội nghị

Trong những năm qua, Lãnh đạo Tỉnh luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao công tác PCCC và CNCH. Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trong công tác PCCC. Phòng trào toàn dân PCCC ngày càng lan tỏa, nhiều mô hình tự quản tự phòng, tự nguyện về PCCC được xây dựng, tạo chuyển biến quan trọng trong nhận thức của cộng đồng về PCCC. Tuy nhiên, với tốc độ đô thị hóa cao, hình thành nhiều khu đô thị mới, nhà cao tầng, nhiều ngành lĩnh vực có yêu cầu cao về công tác PCCC, do đó công tác PCCC tiếp tục phải được trú trọng, đáp ứng được nhu cầu thực tiễn. Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh đây là một trong những nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân, góp phần tạo môi trường an toàn, lành mạnh cho phát triển kinh tế – xã hội. Mặc dù đã có nhiều biện pháp thông tin, tuyên truyền và sự nỗ lực của các cấp, các ngành để chỉ đạo thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ nhưng vẫn còn một số nơi, đơn vị, cá nhân còn chủ quan chưa thực sự chú trọng công tác PCCC, dẫn đến xảy ra các vụ cháy, nổ không được kiểm soát kịp thời gây hậu quả nghiêm trọng.

Quang cảnh hội nghị.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các báo cáo viên tại Hội nghị làm rõ trách nhiệm các cấp các ngành theo quy định của pháp luật về PCCC, nhất là trách nhiệm của cá nhân người đứng đầu. Làm rõ trách nhiệm quản lý nhà nước về PCCC của chủ tịch UBND cấp xã, chức năng của lực lượng dân phòng để các lực lượng thực sự phát huy hiệu quả, là nòng cốt phong trào PCCC trong khu dân cư đồng thời yêu cầu các đại biểu tiếp thu đẩy đủ các nôi dung, kiến thức để trở về đơn vị, địa phương khẩn trương triển khai áp dụng hiệu quả vào thực tiễn, nâng cao hiệu quả công tác PCCC ngay từ cơ sở, bảo đảm an ninh, an toàn góp phần đưa Quảng Ninh trở thành trung tâm phát triển năng động, toàn diện, trung tâm du lịch quốc tế, trung tâm kinh tế biển, cửa ngõ vùng kinh tế trọng điểm bắc bộ và cả nước, đô thị phát triển bền vững theo mô hình tăng trưởng xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Đại tá Đào Hữu Dân – Nguyên Trưởng khoa Pháp luật – Trường Đại học Phòng cháy và chữa cháy – Bộ Công an làm Báo cáo viên tại Hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo viên – Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Đại tá Đào Hữu Dân – Nguyên Trưởng khoa Pháp luật – Trường Đại học Phòng cháy và chữa cháy – Bộ Công an phổ biến tập huấn các quy định của pháp luật về PCCC và CNCH, trách nhiệm của cá nhân tổ chức trong công tác PCCC, CNCH. Đồng chí Báo cáo viên nhấn mạnh để đảm bảo an toàn PCCC là việc phải được làm thường xuyên, liên tục, đồng đều, rộng khắp ở các địa phương. Ở các khu đông dân cư thì cháy rất dễ trở thành thảm họa, việc phòng cháy vì thế cần phải trở thành một nguyên tắc sống, ăn sâu bám rễ vào ý thức của từng người dân. Để mọi người có những hành động thiết thực ngăn chặn tai nạn cháy, nổ có thể xảy ra, giảm thiểu đến mức thấp nhất số vụ cháy và thiệt hại về tính mạng và tài sản cho mọi người, mọi gia đình và các cơ sở.

Hội nghị tổ chức trực tuyến có sự tham gia của gần 5.600 đại biểu.

Tại Hội nghị, lãnh đạo Công an tỉnh đã quán triệt một số nội dung về công tác PCCC&CNCH trên địa bàn tỉnh; kỹ năng nhận diện các nguy cơ và hậu quả của cháy nổ; các biện pháp chủ động khắc phục tồn tại, sơ hở về PCCC.

Đồng chí Nguyễn Thuận, Phó giám đốc Công an tỉnh quán triệt một số văn bản chỉ đạo của tỉnh về PCCC và CNCH

Sau Hội nghị tập huấn, các đồng chí cán bộ, nhân dân tại tỉnh và các địa phương đã có thêm những kinh nghiệm quý báu để xử lý khi tham gia chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trong thực tế đồng thời nâng cao kiến thức pháp luật về PCCC và cứu nạn, cứu hộ.