Kết quả Trợ giúp pháp lý tại thành phố Móng Cái

Thực hiện Kế hoạch trợ giúp pháp lý tại cơ sở năm 2021 theo Quyết định số 203/QĐ-UBND ngày 22/01/2021 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc ban hành Kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển trợ giúp pháp lý ở Việt Nam trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh năm 2021. Từ ngày 25/10/2021 đến ngày 29/10/2021, Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Quảng Ninh (viết tắt là Trung tâm) đã phối hợp với Phòng Tư pháp thành phố Móng Cái tổ chức Hội nghị trợ giúp pháp lý tại các xã, phường Vạn Ninh, Hải Sơn, Trà Cổ, Bình Ngọc và xã Vĩnh Thực cho người thuộc diện được trợ giúp pháp lý và người dân cư trú trên địa bàn thành phố.

           Tại Hội nghị, Đoàn công tác của Trung tâm đã  phổ biến, giới thiệu nội dung cơ bản của Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017; một số quy định pháp luật khác liên quan trực tiếp đến quyền lợi và nghĩa vụ của công dân theo quy định định của Luật Dân sự; Luật Trẻ em …  cho 391 lượt người và phát miễn phí hơn 400 sổ tay trợ giúp pháp lý và hơn 2.000 tờ gấp pháp luật (với nội dung một số quy định về kết hôn trong Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014; một số quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai; một số quy định về tội phạm trong Bộ luật Hình sự) cho người tham dự. Đồng thời, Đoàn công tác đã tiếp nhận và tư vấn trực tiếp các vướng mắc về pháp luật cho người dân, nội dung vướng mắc chủ yếu thuộc lĩnh vực dân sự, đất đai, chính sách…. Sau khi tư vấn, giải đáp các vướng mắc, yêu cầu trợ giúp pháp lý cho người dân, Đoàn công tác trao đổi với Ủy ban nhân dân các xã, phường về nội dung vụ việc của người dân phản ánh trong Hội nghị để chính quyền cơ sở quan tâm, xem xét giải quyết, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người được trợ giúp pháp lý theo quy định của pháp luật. Việc tổ chức Hội nghị trợ giúp pháp lý thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo quy định.

          Thông qua chương trình Hội nghị trợ giúp pháp lý tại cơ sở, đã giúp người dân hiểu biết thêm về chính sách trợ giúp pháp lý miễn phí của Đảng và Nhà nước dành cho người nghèo, người có công với cách mạng, người yếu thế có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện về kinh tế để tiếp cận với các loại dịch vụ pháp lý có thu phí. Góp phần chung trong việc phát triển kinh tế- xã hội, an ninh – quốc phòng theo Nghị quyết số 06/NQ-TU ngày 17/5/2021 của Tỉnh ủy Quảng Ninh “về phát triển bền vững kinh tế- xã hội gắn với bảo đảm vững chắc quốc phòng-an ninh ở các xã, thôn, bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, biên giới,  hải đảo giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030”.

Một số hình ảnh tại Hội nghị

Quang cảnh Hội nghị Trợ giúp pháp lý tại xã Vạn Ninh

Đồng chí Nguyễn Hùng Tân – Giám đốc Trung tâm làm báo cáo viên tại Hội nghị tại xã đảo Vĩnh Thực

Đồng chí Nguyễn Hùng Tân – Giám đốc Trung tâm làm báo cáo viên tại Hội nghị tại xã Vạn Ninh

Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận và tư vấn pháp luật cho người dân

Cán bộ Đoàn Trợ giúp pháp lý tiến nhận và tư vấn pháp lý cho người dân

Vũ Hương – Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *