(Móng Cái) Chương trình kể chuyện theo án và tuyên truyền phòng, chống ma túy trong thanh thiếu nhi, năm 2022

Thực hiện sự chỉ đạo của Thường trực Thành đoàn Móng Cái và chương trình phối hợp với Chi đoàn Viện kiểm sát nhân dân TP Móng cái, Công an xã, Trường THCS Vạn Ninh. Đoàn xã Vạn Ninh tổ chức chương trình kể chuyện theo án và tuyên truyền phòng, chống ma túy trong thanh thiếu nhi năm 2022. Đồng chí Nguyễn Thế Vinh – Ủy viên BCH tỉnh Đoàn, Phó Bí thư Thành đoàn Móng Cái cùng lãnh đạo Đảng ủy – chính quyền xã đến dự.
Quang cảnh hội nghị

Tại chương trình, các đại biểu, đoàn viên thanh niên và các em học sinh đã được nghe tuyên truyền về tác hại của các loại ma túy; cung cấp các tài liệu, thông tin, hình ảnh cụ thể và cách phân biệt, nhận biết các chất ma túy; đặc điểm của người nghiện ma túy; các thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy và biện pháp để phòng tránh cho bản thân và gia đình. Đồng thời, tuyên truyền những vụ án có thật xảy ra trên địa bàn thành phố đã được xét xử mà đặc biệt các đối tượng vi phạm là thanh niên, thiếu niên. Ngoài ra, tại buổi tuyên truyền cón có chương trình giao lưu, hỏi đáp về kiến thức pháp luật giữa các đoàn viên thanh niên và học sinh  với những vấn đề đang được giới trẻ quan tâm, vấn đề pháp lý cho trẻ em, người chưa thành niên, từ đó giúp các bạn Đoàn viên và học sinh bổ sung kiến thức pháp luật, cập nhật thông tin pháp luật, ý thức tôn trọng pháp luật và rút ra cho mình bài học kinh nghiệm trong cuộc sống.  Qua việc trao đổi thông tin hai chiều, giải thích, tuyên truyền những thắc mắc của Đoàn viên thanh thiếu nhi trong phòng, chống ma túy và tố giác tội phạm cũng như các vụ án đã được xét xử.

Chương trình kể chuyện theo án và tuyên truyền phòng, chống ma túy trong thanh thiếu nhi, tại xã Vạn NInh

Thông qua công tác phối hợp của đoàn xã Vạn Ninh với Chi đoàn viện kiểm sát nhân dân TP, Công an xã, BGH trường THCS, các ban ngành liên quan, thời gian qua đã tổ chức với nhiều hình thức phong phú và thiết thực như Hội nghị tuyên truyền trong đông đảo đoàn viên thanh thiếu nhi, học sinh và nhân dân về các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong việc thực hiện công tác xét xử vụ án cũng như việc phòng, chống tội phạm, phòng chống ma túy; luật phòng chống ma túy; tác hại của ma túy đối với thanh thiếu nhi, tổ chức sinh hoạt Chi đoàn, sinh hoạt hè, tọa đàm, tuyên truyền cổ động trực quan, tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao; Bên cạnh đó, tuyên truyền giới thiệu các gương điển hình, gương người tốt, việc tốt và các mô hình hoạt động có hiệu quả của Đoàn và đoàn viên, thanh thiếu nhi trong công tác phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy trên hệ thống loa truyền thanh và trang mạng xã hội. Cùng với các ban, ngành, đoàn thể liên quan tổ chức các hoạt động động viên, giúp đỡ các đối tượng phạm tội, vi phạm pháp luật trở về địa phương được tham gia các hoạt động hướng nghiệp, dạy nghề, tạo việc làm, vay vốn phát triển sản xuất và giúp họ tái hòa nhập cộng đồng và trở thành những người có ích cho xã hội. Nắm chắc danh sách những thanh, thiếu niên hư, chậm tiến, thanh niên vi phạm pháp luật để phối hợp với gia đình, nhà trường, thôn và các đoàn thể giáo dục cảm hóa, giúp đỡ thanh, thiếu niên tiến bộ, ngăn chặn tái phạm; Tổ chức hoạt động giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao, vui chơi giải trí tạo môi trường giáo dục lành mạnh, tập hợp thu hút thanh thiếu niên vào tổ chức Đoàn, Hội, Đội.

Giao lưu hỏi đáp

Thông qua các hoạt động thiết thực nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi, phát huy vai trò, trách nhiệm, thể hiện tính xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong việc tích cực tham gia phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy. Qua việc thực hiện mô hình “Kể chuyện theo án” nhằm tuyên truyền về kiến thức pháp luật cho Đoàn viên, thanh niên, học sinh cũng như mọi tầng lớp nhân dân, để từ đó có nhũng ứng xử, tự chủ được hành vi của mình theo đúng khuôn khổ của pháp luật, tránh vi phạm pháp luật. Đồng thời, trang bị cho đoàn viên, thanh thiếu nhi, các em học sinh và nhân dân những kiến thức cơ bản về cách nhận biết các dạng ma túy và tác hại của ma túy để tự phòng ngừa, góp phần làm giảm tệ nạn ma túy trong đời sống xã hội. Việc phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể từ xã đến thôn trong công tác phòng chống ma túy cần được triển khai rộng khắp và đi vào chiều sâu ở các Chi đoàn thôn, từng đối tượng với các biện pháp, giải pháp cụ thể góp phần hoàn thành các mục tiêu của xã, của tổ chức Đoàn thanh niên trong công tác phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy trong thời gian tới./.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử thành phố Móng Cái

Trả lời