Tài liệu bồi dưỡng hòa giải viên ở cơ sở

Hòa giải ở cơ sở được tiến hành đối với các mâu thuẫn giữa các bên (do khác nhau về quan niệm sống, lối sống, tính tình không hợp hoặc mâu thuẫn trong việc sử dụng lối đi qua nhà, lối đi chung, sử dụng điện, nước sinh hoạt, giờ giấc sinh hoạt…); tranh chấp phát sinh từ quan hệ dân sự như tranh chấp về quyền sở hữu, nghĩa vụ dân sự, hợp đồng dân sự, thừa kế, quyền sử dụng đất; tranh chấp phát sinh từ quan hệ hôn nhân và gia đình (tranh chấp từ quan hệ vợ, chồng; cha mẹ và con; ông bà và cháu; giữa anh chị em…; cấp dưỡng; xác định cha, mẹ, con; nuôi con nuôi; ly hôn…); vi phạm pháp luật mà theo quy định của pháp luật những việc vi phạm đó chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc xử lý vi phạm hành chính.
Sở Tư pháp đăng tải các biểu mẫu, văn bản liên quan đến hòa giải ở cơ sở trên Trang thông tin Phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Quảng Ninh.
Đây là Tài liệu được ban hành kèm theo Văn bản số Số: 3291/BTP-PBGDPL của Bộ Tư pháp ngày 08/9/2020. Đề nghị các cơ quan có thẩm quyền tiếp tục vận dụng tài liệu này trong tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho hòa giải viên từ đó thống nhất về nghiệp vụ cho các hòa giải viên áp dụng thực tế khi giải quyết các vụ việc tranh chấp, mâu thuẫn thuộc phạm vi hòa giải ở cơ sở. Việc thống nhất sử dụng các biểu mẫu này trên toàn tỉnh Quảng Ninh sẽ giúp nâng cao hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở, góp phần tăng cường gìn giữ đoàn kết, an ninh trật tự xã hội tỉnh Quảng Ninh.

File đính kèm:

Tai lieu boi duong Hoa giai vien.doc

MẪU ĐƠN YÊU CẦU GIẢI QUYẾT DÂN SỰ.doc

Mẫu sổ theo dõi hoạt động hòa giải ở cơ sở.doc

MẪU BIÊN BẢN HÒA GIẢI THÀNH.doc

MẪU BIÊN BẢN HÒA GIẢI KHÔNG THÀNH .doc