Tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị Ngày Pháp luật và tổng kết 10 năm thi hành Luật Hòa giải cơ sở; 5 năm thực hiện Đề án tuyên truyền, phổ biến Luật Cảnh sát biển Việt Nam giai đoạn 2019-2023

Ngày 16/11, tại TP Hạ Long, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị Ngày Pháp luật và tổng kết 10 năm thi hành Luật Hòa giải cơ sở; 5 năm thực hiện Đề án tuyên truyền, phổ biến Luật Cảnh sát biển Việt Nam giai đoạn 2019-2023. Dự và chỉ đạo tại hội nghị có đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh.

Đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh nhấn mạnh, ngày 9/11/1946, bản Hiến pháp đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã được ban hành. Vì vậy, ngày 9/11 hằng năm cũng được chọn là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Thời gian qua, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật luôn được Đảng, Nhà nước và tỉnh Quảng Ninh xác định là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng, góp phần bảo đảm quyền con người, quyền công dân, quyền tiếp cận thông tin về pháp luật.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Tư pháp tiếp tục tham mưu UBND tỉnh triển khai các văn bản quy định của pháp luật, quan tâm nâng cao chất lượng thực hiện các thông tư, tăng cường phối hợp giữa các cơ quan. Bên cạnh đó, các cấp, ngành, địa phương cần tập trung quán triệt sâu sắc nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật trong tình hình mới; triển khai các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch của tỉnh; tập trung chỉ đạo tăng cường đổi mới về nội dung, đa dạng hóa hình thức theo hướng lấy người dân làm trung tâm; thông tin rộng rãi, kịp thời các dự thảo chính sách, pháp luật; nâng cao tính trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; tăng cường chất lượng hòa giải cơ sở.

Hội nghị đã tiến hành tổng kết 10 năm thi hành Luật Hòa giải cơ sở và 5 năm thực hiện Đề án tuyên truyền, phổ biến Luật Cảnh sát biển Việt Nam giai đoạn 2019-2023.

Theo đó, Luật Hòa giải cơ sở được triển khai thi hành nghiêm túc, đồng bộ, toàn diện từ tỉnh đến cấp xã; tác động tích cực đến đời sống xã hội, tạo cơ sở pháp lý đầy đủ cho hoạt động hòa giải đi vào nền nếp; nhận thức của hệ thống chính trị được nâng lên; 100% thôn, khu phố trên địa bàn tỉnh đều có tổ hòa giải.

Đồng chí Nguyễn Chính Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Tư pháp trình bày Báo cáo tổng kết 10 năm thi hành Luật Hòa giải cơ sở và 5 năm thực hiện Đề án tuyên truyền, phổ biến Luật Cảnh sát biển Việt Nam giai đoạn 2019-2023 tại Hội nghị

Đề án tuyên truyền, phổ biến Luật Cảnh sát biển Việt Nam giai đoạn 2019-2023 đã được cấp, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh triển khai toàn diện, hiệu quả, đạt kết quả quan trọng. Ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, chiến sỹ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân đã có chuyển biến tích cực.

Đại biểu trình bày Tham luận về công tác PBGDPL tại Hội nghị

Nhân dịp này, các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Luật Hòa giải cơ sở, vinh dự nhận được bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc.

Đồng chí Lê Thành Cung, Giám đốc Sở Tư pháp trao giải cho các cá nhân có thành tích xuất sắc Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước

Đồng chí Lê Thành Cung, Giám đốc Sở Tư pháp trao giải cho các cá nhân có thành tích xuất sắc cuộc thi tìm hiểu pháp luật về phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật cho học sinh các trường THCS và THPT.

Ban Tổ chức cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước và tìm hiểu pháp luật về phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật cho học sinh các trường THCS và THPT trên địa bàn tỉnh năm 2023 đã trao giải cho các cá nhân. Trong đó, bà Đoàn Thị Kim Hạnh, Trường Đào tạo cán bộ Nguyễn Văn Cừ đạt giải nhất cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước và tìm hiểu pháp luật về phòng, chống tội phạm; em Nguyễn Thị Hồng Minh, lớp 8A3, Trường THCS Trới, TP Hạ Long, đạt giải nhất cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật cho học sinh các trường THCS và THPT.