(Móng Cái) Ban quản lý chợ Móng Cái – Đội QLTT số 4 – Đội Hải quan số 1: Kiểm tra thực hiện niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết

Nhằm tăng cường công tác quản lý giá cả thị trường, thực hiện niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết đảm bảo ổn định thị trường trước mùa du lịch năm 2023, ngày 18/4, Ban quản lý chợ TP Móng Cái – Đội QLTT số 4 – Đội kiểm soát Hải quan số 1 đã phối hợp tổ chức đợt ra quân tuyên truyền nhắc nhở, hướng dẫn và kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết của các hộ kinh doanh tại các chợ trên địa bàn.
niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết

Theo đó, đoàn công tác gồm Ban quản lý chợ Móng Cái – Đội QLTT số 4 – Đội Hải quan số 1 đã kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý giá, thực hiện niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết tại tất cả các hộ kinh doanh và các chợ trên địa bàn.

Qua công tác kiểm tra, kiểm soát ban đầu cho thấy, các hộ kinh doanh đã thực hiện nghiêm việc niêm yết giá công khai và bán đúng giá niêm yết. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số hộ kinh doanh thực hiện việc niêm yết giá còn mang tính hình thức. Sau khi tiến hành kiểm tra, nhắc nhở đối với các quy định của pháp luật về thực hiện niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết, đoàn công tác cũng đã tuyên truyền và hướng dẫn các quy định của pháp luật đồng thời, khuyến cáo các hộ kinh doanh cần thực hiện nghiêm pháp luật; đối với những trường hợp không tuân thủ và thực hiện, Đội QLTT số 4 – Đội Hải quan số 1 sẽ xử lý nghiêm những hộ kinh doanh vi phạm, riêng đối với những tổ chức, cá nhân vi phạm nhiều lần thì kiến nghị các cấp có thẩm quyền thu hồi giấy phép kinh doanh. Đợt ra quân kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết sẽ được tổ chức thực hiện thường xuyên trong năm 2023 và thời gian tiếp theo.

Được biết, theo quy định của pháp luật, hàng hóa, dịch vụ trong hoạt động thương mại đều phải thực hiện niêm yết giá và bán theo giá niêm yết. Thực tế việc niêm yết giá hiện nay chưa được tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh chấp hành tốt và tự giác thực hiện. Vì thế, bên cạnh việc kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm; để nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật cho tổ chức cá nhân trong sản xuất, kinh doanh, công tác tuyên truyền pháp luật nói chung, pháp luật về niêm yết giá và bán theo giá niêm yết nói riêng là cần thiết và không thể thiếu của các cơ quan quản lý Nhà nước trong hoạt động thương mại.

Việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng, thiết lập trật tự trong hoạt động mua bán, thể hiện nét văn minh thương mại; là biện pháp hạn chế việc các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh lợi dụng tình hình biến động bất thường về cung cầu, giá cả thị trường để tăng giá quá mức gây thiệt hại cho người tiêu dùng, làm bất ổn thị trường và là công cụ để cơ quan nhà nước thực hiện tốt chức năng quản lý giá, góp phần ổn định thị trường, kiềm chế lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội nhất là trong mùa du lịch.

Đây là một trong những hoạt động thường xuyên được Ban quản lý chợ Móng Cái – Đội QLTT số 4 – Đội Hải quan số 1 phối hợp thực hiện có hiệu quả góp phần đảm bảo ổn định thị trường và xây dựng văn minh thương mại góp phần phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương./.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử thành phố Móng Cái