Sở Tư pháp sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022

Ngày 27/7, tại thành phố Uông Bí, Sở Tư pháp tổ chức hội nghị sơ kết công tác tư pháp 6 tháng đầu năm 2022. Đồng chí Lê Thành Cung, Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có lãnh đạo Sở, lãnh đạo các phòng chuyên môn, các đơn vị trực thuộc Sở Tư pháp, lãnh đạo Phòng Tư pháp các địa phương.

Quang cảnh hội nghị.

Trong 6 tháng đầu năm, ngành Tư pháp Quảng Ninh đã triển khai quyết liệt, toàn diện các nhiệm vụ trọng tâm của công tác tư pháp trên cơ sở bám sát chỉ đạo của Bộ Tư pháp và nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của Tỉnh. Sở đã ban hành 60 văn bản chỉ đạo toàn diện các lĩnh vực công tác tư pháp, trong đó, tập trung vào các văn bản chỉ đạo tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật, xử lý vi phạm hành chính, phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý, công chứng, bồi thường Nhà nước, cải cách hành chính, hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp.

Phó Giám đốc Sở Tư pháp thông qua báo cáo kết quả công tác tư pháp 6 tháng đầu năm.

Ngành tư pháp tiếp tục tham mưu nâng cao chất lượng công tác theo dõi thi hành pháp luật, xử lý vi phạm hành chính; giải quyết các vấn đề phát sinh, đột xuất liên quan đến công tác áp dụng pháp luật. Sở Tư pháp và các phòng Tư pháp địa phương tích cực tham gia, thẩm định 74 văn bản quy phạm pháp luật, chủ yếu liên quan đến các cơ chế, chính sách nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, hoàn thiện thể chế theo các văn bản quy phạm pháp luật của Trung ương. Vai trò của cơ quan tư pháp trong việc thẩm định các hồ sơ vi phạm hành chính tại cấp tỉnh, cấp huyện được nâng lên, kịp thời chỉ đạo rà soát, khắc phục các sai phạm sau kiểm tra của Bộ Tư pháp.

Ngành Tư pháp từ tỉnh tới các địa phương chỉ đạo tập trung phổ biến các văn bản pháp luật mới ban hành, các dự thảo chính sách, pháp luật có tác động lớn đến xã hội; quan tâm phổ biến pháp luật, trợ giúp pháp lý cho người dân vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo gắn với xây dựng nông thôn mới và nghị quyết số 06 của Tỉnh uỷ. Toàn tỉnh đã tổ chức trên 2.400 cuộc phổ biến pháp luật cho trên 309.000 người, biên soạn, cấp phát trên 770.000 tài liệu. Các địa phương ban hành kế hoạch tiếp tục thực hiện triển khai đề án “Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019-2022”; quan tâm tổ chức các lớp tập huấn, nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng cho đội ngũ hòa giải viên; hoà giải thành 429 vụ.

Đại biểu phát biểu tại hội nghị.

Ngành Tư pháp tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực hộ tịch, giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trực tuyến, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ số hoá sổ hộ tịch, cơ sở dữ liệu công chứng; tích cực triển khai các nhiệm vụ theo đề án 06 của Thủ tướng Chính phủ; rà soát, số hoá hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính; hoàn thành việc kết nối “Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh Quảng Ninh” với “Hệ thống quản lý tư pháp hộ tịch dùng chung” và “Hệ thống thông tin quản lý hộ tịch” của Bộ Tư pháp. Các hoạt động bổ trợ tư pháp, đặc biệt là hoạt động đấu giá tài sản và công chứng được tiếp tục tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát. Sở Tư pháp quan tâm hướng dẫn nghiệp vụ, nâng cao chất lượng cán bộ tư pháp các cấp.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ của công tác tư pháp, đề xuất những giải pháp khắc phục.

Đồng chí Lê Thành Cung, Giám đốc Sở Tư pháp kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Lê Thành Cung, Giám đốc Sở Tư pháp Quảng Ninh yêu cầu các phòng chuyên môn của Sở, ngành Tư pháp các địa phương tiếp tục triển khai thực hiện 6 nhiệm vụ trọng tâm của công tác tư pháp. Trong đó, tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số, cụ thể là đẩy nhanh thực hiện nhiệm vụ số hoá sổ hộ tịch địa phương, hoàn thành cơ sở dữ liệu công chứng; triển khai toàn diện đề án 06 theo chức năng, nhiệm vụ. Đồng chí Giám đốc Sở cũng yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác thanh, kiểm tra; nâng cao hiệu quả công tác phối hợp, trao đổi nghiệp vụ giữa các phòng chuyên môn của Sở và phòng Tư pháp các địa phương.

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử thành phố Uông Bí