Tập huấn kiến thức pháp luật về an toàn giao thông cho cán bộ Hội phụ nữ cơ sở thành phố Hạ Long

Trong 6 tháng đầu năm 2020, áp lực giao thông vận tải giảm do chịu tác động của dịch bệnh COVID-19, đồng thời, đây là thời điểm triển khai Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt nên tình hình trật tự an toàn giao thông (ATGT) trong tỉnh ta có chuyển biến hết sức tích cực. Tai nạn giao thông (TNGT) giảm mạnh cả 3 tiêu chí, đặc biệt là ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông được nâng cao. Với sự kiểm soát hết sức chặt chẽ của lực lượng chức năng cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về quy định xử phạt vi phạm hành chính cũng như việc kiên quyết xử lý đối với các lái xe vi phạm nên vi phạm về nồng độ cồn của người tham gia giao thông giảm mạnh, mức xử phạt đã đủ sức răn đe, người tham gia giao thông cũng từng bước nâng cao được nhận thức về pháp luật giao thông.

          Thực hiện Chương trình phối hợp số 1035/CTPH-STP-HPN ngày 25/7/2019 giữa Sở Tư pháp và Hội LHPN tỉnh về việc thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật cho phụ nữ; hòa giải cơ sở và lồng ghép giới trong xây dựng pháp luật giai đoạn 2019-2022; đồng thời thực hiện trách nhiệm là thành viên Ban An toàn giao thông tỉnh, ngày 08/7/2020, Sở Tư pháp và Hội LHPN tỉnh đã phối hợp tổ chức  Hội nghị tập huấn kiến thức pháp luật về an toàn giao thông cho 100 cán bộ, hội viên nòng cốt tại 04 phường, xã của thành phố Hạ Long (Hà Khánh, Thống Nhất, Vũ Oai, Hòa Bình) nhằm nâng cao nhận thức về pháp luật an toàn giao thông cho cán bộ, hội viên phụ nữ, phát huy vai trò của các tuyên truyền viên pháp luật của Hội tại cơ sở, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông, hạn chế TNGT xảy ra

 Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, đồng chí Phạm Hữu Minh – Tổ trưởng Tổ hướng dẫn trật tự, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, Công an thành phố Hạ Long, Báo cáo viên pháp luật của thành phố đã phổ biến với học viên về Thực trạng tình hình chấp hành quy định của pháp luật về ATGT tại tỉnh và thành phố hiện nay; Một số nội dung cơ bản của Luật Giao thông đường bộ năm 2008, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt… đồng thời hướng dẫn một số kỹ năng tham gia giao thông đúng cách cho nhân dân.

Phạm Hữu Minh, Báo cáo viên pháp luật, Tổ trưởng Tổ hướng dẫn trật tự xử lý vi phạm TTATGT-Công an thành phố Hạ Long, phổ biến pháp luật tại Hội nghị

 Hội nghị thu hút được sự quan tâm theo dõi của các cán bộ, hội viên phụ nữ. Những ví dụ cụ thể, sinh động, những câu hỏi gần gũi liên quan đến pháp luật về ATGT đã góp phần trang bị cho các đại biểu kiến thức để bảo vệ an toàn cho bản thân và gia đình khi tham gia giao thông.

          Chị Lê Thị Ngọc Loan – xã Thống Nhất chia sẻ: “Qua buổi tập huấn hôm nay giúp tôi hiểu thêm rằng việc tham gia giao thông an toàn, đúng cách luôn là vấn đề hết sức quan trọng và phải được tất cả mọi người cùng quan tâm, thực hiện nghiêm túc. Rất nhiều người dân cũng chưa hoàn toàn biết và hiểu hết được các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông, từ đó dẫn đến không an toàn cho bản thân và người khác. Qua hội nghị này, tôi và các chị em cán bộ Hội Phụ nữ đã hiểu rõ hơn về các quy định pháp luật, các hành vi bị nghiêm cấm, những chế tài xử phạt…Nhờ  đó, có thể tự bảo vệ mình, tuân thủ các quy định của pháp luật và tuyên truyền cho gia đình, các chị em khác, bà con nhân dân cùng chấp hành trong việc tham gia giao thông”.

          Trong tháng 8/2020, Sở Tư pháp và Hội LHPN tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức lớp tập huấn về ATGT cho cán bộ, hội viên nòng cốt của Hội Phụ nữ các cơ sở tại thị xã Quảng Yên.

          Mong rằng mỗi người dân phải tự giác chấp hành các quy định về ATGT để hoạt động giao thông trên địa bàn tỉnh ngày càng an toàn hơn, phục vụ tốt hơn nhu cầu của mỗi người dân, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

          “Đã uống rượu, bia – không lái xe”, “Phía trước tay lái là cuộc sống”, “Nhanh một phút, chậm cả đời”, “An toàn là bạn, tai nạn là thù”./.

3.41 các lỗi phổ biến NĐ 100

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *